Tinh Hoa Giá Trị Văn Hóa Phố Cổ Hội An Trường Tồn Theo Thời Gian

Hội An từ lâu đã nổi tiếng là mảnh đất thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Văn hoá Hội An hiện nay chính là sự tổng hợp, giao thoa của rất nhiều nền văn hoá cổ. Hiện tại về kinh tế, du lịch mảnh đất này tuy đã có bước phát triển vượt bậc nhưng mỗi một con người nơi đây luôn cố gắng lưu giữ từng chút một nét văn hoá truyền thống. Giá trị văn hóa của Hội An vẫn luôn được bảo tồn trong suốt quá hình thành và phát triển thành phố này. Để có một cái nhìn phố cổ Hội An trọn vẹn hơn hẳn nhiên bạn cũng không thể nào bỏ qua được câu chuyện văn hóa của phố cổ Hội An.

Văn hóa Hội An là sự kết tinh của nhiều nền văn hóa

Nằm bên bồ hạ lưu sông Thu Bồn, là một khu phố cổ nằm ở tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 30km. Phố cổ Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, là trung tâm buôn bán nối liền ba miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy những công trình kiến trúc và giá trị văn hóa của phổ cổ Hội An được hội tụ từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Chính điều này đã tạo nên cho chúng ta một miền đất hội tụ và giao thoa văn hóa đa dạng.

Phố cổ Hội An đã tồn tại từ thế kỷ thứ 15, từng là một thương cảng quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Hội An là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản, Trung Hoa và phương Tây.Với vị trí địa lý thuận lợi, Hội An từng là trung tâm giao thương lớn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và văn hóa của Việt Nam. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống quý báu. Không chỉ đến thương cảng “Faifo” để buôn bán và giao thương, nhiều thương nhân của Nhật Bản, Trung Hoa đã bám trụ và trở thành một người dân của Hội An. Những thương nhân Hoa Kiều, Nhật Bản cũng đã mang nền văn hóa của quốc gia họ đến với Hội An. Sự hòa hợp của nhiều nền văn hóa nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của người Việt Nam đã giúp Hội An trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt của những du khách nước ngoài và trong nước.

Tranh Thương Cảng Hội An

Hình 1. Tranh Thương Cảng “Faifo” Hội An xưa (Nguồn: Internet)

Với sự pha trộn, giao thoa của nhiều nét đẹp khác nhau. Nhiều công trình kiến trúc, tôn giáo, tín ngưỡng và giá trị văn hóa của phố cổ Hội An là vật chứng sống động nhất cho quá trình hình thành, phát triển và cả sự suy tàn của đô thị xưa. Các hội quán, đền miếu là công trình tiêu biểu cho dấu tích của người hoa. Nằm bên cạnh đó là những mái nhà ghi lại nét truyền thống của người Việt và những ngồi nhà mang đậm phong cách cổ kính của Pháp. Bước chân vào khu phố cổ xinh đẹp này, ta có thể cảm nhận sâu sắc sự pha trộn đa dạng, đầy nghệ thuật và cổ kính bởi những dãy nhà san sát mang những nét đặc trưng kiến trúc của các nền văn hóa khác nhau.

Nét đẹp và giá trị văn hóa Hội An vẫn trường tồn theo thời gian

Không chỉ là bảo tàng sống của các di sản kiến trúc. Giá trị văn hoá của phố cổ Hội An còn nằm ở kho tàng văn hoá phi vật thể phong phú và đặc sắc. Trải qua bao sự thay đổi của lịch sử, nhưng cuộc sống đời thường nhất của người dân đất Hội vẫn giữ được vẻ mộc mạc giản dị và lánh xa mọi sự ồn ào. Với những phong tục tập quán, thói quen sống, tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá vẫn đang được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Trong nhịp sông hiện đại ngày nay không khó để bắt gặp một phố cổ về đêm, hát bài chòi trên sông Đoài, ẩm thực đường phố, đêm đèn lồng lung linh huyền ảo. Cùng với đó là những mẹt hàng lưu niệm tò hè hay gánh chè của bà mẹ già xứ Hội, cảnh tượng quen thuộc trong ký ức của mỗi chúng ta nhưng bây giờ thật hiếm có, khó kiếm. Ở đây, cuộc sống trôi qua thật êm đềm và tràn ngập tiếng gọi về một niềm kỷ niệm đã qua.

Tín ngưỡng

Văn hóa đặc sắc nhất của Hội An đầu tiên được thể hiện trong tín ngưỡng. Về tôn giáo, có thể thấy ở Hội An Phật giáo chiếm đa số nhất. Trong nhiều gia đình ở Hội An, tuy rằng họ không theo Phật Giáo nhưng nhà vẫn có thờ Phật và ăn chay. Hầu như trong mỗi gia đình ở Hội An đều có thờ Phật, và được đặt ở bàn thờ gia tiên và cao hơn một bậc.

Chùa Cầu Hội AnHình 2. Chùa Cầu – Biểu tượng của phố cổ Hội An

Ngoài Đạo Phật, ở Hội An còn có cả sự phát triển của đạo Thiên Chúa và nhiều nhà thờ tại địa phương. Nhờ sự phát triển của cảng “Faifo”, các thương buôn đã đến và giao thương, trong đó có Bồ Đào Nha. Theo chân họ là những nhà truyền giáo, phần lớn là người Bồ và người Ý, tháp tùng truyền đạo ở những vùng đất mới. Theo luật của dòng, mỗi khi đến vùng đất mới phải học tiếng địa phương, và với tài năng riêng từng người, họ đã Latin hóa tiếng nói và chữ viết địa phương để những người theo đạo có thể đọc được những kinh sách của đạo. Đây cũng là nguồn gốc cho chữ quốc ngữ Việt Nam ngày nay.

Lễ hội truyền thống

Hội An cho đến nay vẫn luôn giữ được những lễ hội truyền thống của mình. Có rất nhiều lễ hội truyền thống của Hội An như lễ hội kính ngưỡng thành hoàng làng, lễ tưởng niệm của vị tổ sư nghề, lễ tưởng niệm các bậc thánh nhân và còn các lễ đặc biệt của tôn giáo.

Lễ hội ở Hội An

Lễ hội ở Hội An

Hình 3. Hình ảnh một số Lễ hội ở Hội An

Âm nhạc, diễn xướng và trò chơi dân gian

Âm nhạc, diễn xướng hay trò chơi dân gian là những giá trị tinh thần đẹp nhất mà phố cổ Hội An vẫn giữ được nguyên vẹn. Tất cả những điều này đều được kết tinh trong suốt quá trình lao động của người dân địa phương tạo nên. Có thể kể đến những điệu hát hò khoan, những điệu lý, hò kéo neo… Và một trong những hoạt động mà đến ngày nay được rất nhiều khách du lịch vô cùng yêu thích đó chính là khi được trải nghiệm chơi bài chòi. Bài chòi là trò chơi luôn có mặt trong những ngày Tết của xứ Quảng. Còn ở Hội An, cứ đến ngày 14 âm lịch hàng tháng là lại có tổ chức chơi bài chòi dành cho người dân nơi đây và cả khách du lịch. Đó là một thú vui giải trí đậm chất xứ Quảng.

Bài chòi Hội An

Hình 4. Bài chòi Hội An

Trong những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về “bài chòi” và đặc biệt, chúng tôi sẽ hướng dẫn du khách cách chơi bài chòi để không bỏ lỡ một trải nghiệm thú vị khi đến với phố cổ Hội An.

Ẩm thực dân gian

Nói đến ẩm thực dân gian Hội An thì quả thật nơi đây có quá nhiều những món ăn độc đáo. Hội An là một nơi có một nền ẩm thực rất độc đáo và sở hữu những sắc thái hoàn toàn khác biệt.
Một trong những món ăn đặc sắc nhất phố cổ Hội An đó chính là cao lầu. Cao lầu là một món ăn được chế biến vô cùng kỳ công, đặc biệt chính là ở sợi cao lầu. Sợi cao lầu được nấu từ hạt gạo nếp thơm nhất của vùng đất Hội An. Đối với cao lầu của Hội An, món ăn này không có nước lèo mà chỉ thuần tuý là sự pha trộn giữa sợi mì cao lầu, thịt xíu, xà lách, giá trụng cùng một chút ít tép mỡ, có thêm một ít thịt xíu. .. như thế đã tạo nên một tô cao lầu đậm chất của phố cổ Hội An.

Kể đến ẩm thực Hội An thực sự có nhiều món ăn đã gắn liền với cuộc sống thường nhật của cư dân ở nơi đây, để mãi về sau nó đã trở thành những món quen và lạ dành cho khách bốn phương đến thưởng thức. Một trong số những món ăn đã làm tăng giá trị ẩm thực của phố cổ Hội An có thể kể đến mỳ Quảng, bánh vạc, bánh gạo trắng, bánh căn, hến xào hay là bánh mì. .. Đó chính là những món ăn đã song hành cùng năm tháng với miền đất nằm giữa hình chữ S xinh đẹp.

Đặc sản Hội An

Hình 5. Đặc sản Hội An ở nhà hàng Anabas Restaurant

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa điểm ăn uống các món đặc sản Hội An chuẩn vị, hãy “note” lại địa điểm chúng tôi sắp tiết lộ.
Bạn hãy đến và trải nghiệm những hương vị tuyệt vời tại nhà hàng ANABAS RESTAURANT (địa chỉ: 29 Đ. Phan Chu Trinh, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam) một trong những nhà hàng đặc sản nổi tiếng nhất tại phố cổ Hội An. Nhà hàng mang đến cho quý khách những món đặc sản Hội An như cao lầu, thịt nướng nem lụi, mỳ quảng, bánh vạc,… chuẩn hương vị truyền thống, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất bởi bàn tay tài ba của đầu bếp địa phương anh Trương Văn Trúc. Nhà hàng ANABAS RESTAURANT không chỉ phục vụ các món ăn truyền thống đặc trưng của Hội An mà còn nổi bật với những món cá nướng hấp dẫn. Các loại cá được chúng tôi lựa chọn kỹ càng từ khu vực miền Trung, Việt Nam và đặc biệt là Hội An, đảm bảo đem lại cho quý khách trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên.

Ngoài ra những chương trình, sự kiện văn hóa nghệ thuật, các lễ hội được diễn ra thường xuyên. Đi kèm đó là các khu vui chơi giải trí gắn liền với văn hóa Hội An đang được quảng bá mạnh mẽ. Không chỉ thế chợ thực phẩm, đặc sản Hội An cũng được giới thiệu. Đặc biệt là nếp sống văn hóa của người Hội An vẫn được gìn giữ và phát triển giao hòa, phù hợp hơn trong thời hiện tại. Tất cả nhằm khéo léo giới thiệu nét văn hóa truyền thống và làm hấp dẫn thêm du lịch nơi đây.

Phố cổ Hội An gia nhập “Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An chia sẻ, ngoài một quần thể kiến trúc khu phố cổ hết sức đa dạng, độc đáo, địa phương còn có cả một kho tàng các giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng đồ sộ, bao gồm các làng nghề, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc; cùng với đó là nếp sống, vốn sống hiền hòa, hiếu khách… Đây chính là nền tảng quan trọng để đưa Hội An trở thành Di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1999.

Với những định hướng đúng đắn và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trên chặng đường phát triển của mình, Hội An đã từng bước trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc, một điểm đến ưa thích của du khách trong nước và thế giới. Nhiều năm liền, Hội An được các trang mạng uy tín bình chọn là điểm đến văn hóa hàng đầu, là một trong những thành phố du lịch hàng đầu của Châu Á và thế giới.

Vào 31/10/2023, Hội An chính thức trở thành thành viên của ‘Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO’, Hội An đang đứng trước rất nhiều cơ hội, trong đó có cơ hội giao lưu, trao đổi, hội nhập với 350 thành phố khác đến từ hơn 100 quốc gia, không chỉ trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian, góp phần nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đưa Hội An trở thành thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch bền vững, truyền cảm hứng cho các thành phố trong nước và quốc tế.

Đây là niềm tự hào của người dân Quảng Nam và cả Việt Nam.

Phố cổ Hội An lúc chiều tối

Hình 6. Phố cổ Hội An lúc hoàng hôn

Cái hồn của Hội An là không chỉ là những kiến trúc cổ mà còn là những giá trị văn hóa Hội An được người dân luôn giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử. Mỗi người dân Hội An hiểu được rằng việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phố cổ Hội An là trách nhiệm chung của mỗi người, vì vậy họ luôn chung tay giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống dưới sự hỗ trợ của Chính quyền địa phương, đồng thời giới thiệu nét đẹp của Hội An đến bạn bè quốc tế.

Những giá trị văn hoá của Hội An vẫn đang trường tồn với thời gian và vẫn ngày càng được giữ gìn. Chính vì thế Hội An cũng xứng đáng là “điểm hẹn văn hoá hàng đầu châu Á” hiện nay. Để tìm hiểu được những điều hấp dẫn, mới nhất về Hội An cũng như các địa điểm ăn uống, những tin tức mới nhất về Hội An, hãy truy cập vào website của chúng tôi hằng ngày. Hội An luôn chào đón bạn đến với mảnh đất này!

5/5 - (6 votes)

Cập nhật lần cuối: 21/06/2024 02:09